FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Cách bảo quản nồi gang, lưu ý khi sử dụng, vệ sinh nồi gang

05/08/2020

Nồi gang là món đồ dụng cụ nhà bếp phổ biến được nhiều người nội trợ ưa chuộng lựa chọn. Với sự vượt trội về độ bền và khả năng truyền giữ nhiệt, nấu ăn bằng nồi gang sẽ đem đến cho gia đình nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng. Tuy nhiên, cách bảo quản nồi gang cần được thực hiện đúng cách để duy trì độ bền và tuổi thọ cho sản phẩm. Cùng Kitchen Koncept tìm hiểu các mẹo bảo quản, vệ sinh nồi chảo gang đúng cách trong bài viết sau nhé.

      Nội dung chính: 

1. Những lý do nên sử dụng nồi gang trong nấu nướng

2. Hướng dẫn vệ sinh nồi chảo gang

3. Cách xử lý nồi chảo gang mới mua về

4. Các cách bảo quản nồi gang trong khi sử dụng

5. Cách khôi phục nồi chảo gang bị gỉ sắt

5.1 Trường hợp gia đình bạn có lò nướng

5.2 Trường hợp gia đình bạn chỉ có bếp (bếp từ, bếp gas, ...)

1. Những lý do nên sử dụng nồi gang trong nấu nướng

Nồi gang có nhiều đặc tính nổi bật làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong gian bếp của nhiều gia đình. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên sử dụng nồi gang trong nấu nướng:

Những lý do nên sử dụng nồi gang trong nấu nướng

Những lý do nên sử dụng nồi gang trong nấu nướng

  • Khả năng giữ nhiệt xuất sắc: Nồi gang có khả năng giữ nhiệt rất tốt, giúp thức ăn được chín đều và giữ nóng lâu hơn sau khi đã tắt bếp. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn thức ăn của mình vẫn nóng hổi khi mang đến bàn ăn.
  • Phân bổ nhiệt đều: Không chỉ giữ nhiệt tốt, nồi gang còn phân bổ nhiệt đều khắp bề mặt nồi, đảm bảo mọi phần của món ăn đều được nấu chín hoàn hảo.
  • Độ bền cao: Tuổi thọ của nồi gang có thể tồn tại đến cả thập kỷ nếu được bảo quản đúng cách. Đây là một khoản đầu tư lâu dài cho gian bếp của bạn, có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
  • Tính linh hoạt trong nấu nướng: Nồi gang có thể sử dụng trên mọi loại bếp, từ bếp gas, bếp điện, bếp từ, thậm chí là sử dụng trên lửa trại khi đi cắm trại hoặc bên trong lò nướng.
  • Cải thiện theo thời gian: Khác với nhiều loại nồi khác, nồi gang càng sử dụng lâu thì khả năng chống dính tự nhiên của nó càng được cải thiện, miễn là bạn duy trì việc bảo dưỡng thường xuyên, đúng cách.

>> Xem thêm: Nồi gang cao cấp, nhập khẩu chính hãng

2. Hướng dẫn vệ sinh nồi chảo gang

Khi sử dụng nồi chảo gang, bạn cần biết cách bảo quản nồi gang, chảo gang đúng cách thì mới kéo dài tuổi thọ lâu bền cho sản phẩm. Kitchen Koncept hướng dẫn bạn cách vệ sinh nồi gang như sau:

  • Bước 1: Rửa qua nồi chảo

Hãy rửa nồi chảo gang bằng tay, không nên sử dụng máy rửa chén để rửa nồi chảo gang do chất tẩy rửa mạnh có thể làm ảnh hưởng đến độ bền. Bạn có thể sử dụng một lượng rất ít xà phòng. Nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể sử dụng bàn chải chuyên dụng. (Ví dụ như bàn chải cọ nồi Lodge hay bộ vệ sinh nồi chảo gang Lodge) để chà những thức ăn bám trên bề mặt.

Rửa qua nồi chảo với nước

Rửa qua nồi chảo với nước

Đối với những mảng thức ăn bám chặt, hãy đun sôi với nước trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó sử dụng bàn chải chuyên dụng để chà sau khi để nguội.

*Lưu ý: Sau khi nấu ăn, bạn nên để nồi chảo gang thật nguội mới bắt đầu vệ sinh nồi chảo gang, nhằm tránh tình trạng sốc nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

  • Bước 2: Lau khô bề mặt:

Hãy lau khô toàn bộ bề mặt nồi chảo gang bằng khăn mềm hay khăn giấy. Nếu bạn thấy những cặn đen bám trên khăn thì cũng đừng lo lắng, chỉ cần tôi dầu lại và đó là điều hoàn toàn bình thường.

Lau khô bề mặt nồi

Lau khô bề mặt nồi

  • Bước 3: Phủ dầu hoặc sử dụng sáp chuyên dụng:

Hãy phủ một lớp dầu ăn mỏng trên bề mặt, tuy nhiên bạn hãy lưu ý sử dụng dầu ăn thực vật. Nhưng nếu bạn sử dụng dầu ăn động vật thì sau một thời gian nồi chảo gang của bạn có thể sẽ phát ra mùi ôi thiu. Sử dụng khăn giấy để lau bề mặt cho đến khi không còn thấm dầu vào giấy. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sáp Buzzywaxx để thoa trên toàn bộ bề mặt sản phẩm một cách đơn giản nhất.

3. Cách xử lý nồi chảo gang mới mua về

Đối với nồi chảo gang mới, một số hãng như Lodge đã thực hiện tôi dầu sẵn cho sản phẩm và mua về bạn có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xử lý nồi chảo gang trước khi sử dụng thì bạn có thể tiến hành lại bước tôi dầu để bảo quản và tăng cường lớp chống dính tự nhiên của nồi chảo gang. Các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Trước khi sử dụng lần đầu tiên, bạn hãy rửa sơ qua với nước ấm (không sử dụng xà phòng) và lau khô thật kỹ.
  • Bước 2: Trước khi dùng để nấu nướng, hãy đổ một ít dầu thực vật vào bề mặt nồi chảo gang và làm nóng chảo dần dần (luôn bắt đầu ở mức nóng thấp và tăng nhiệt độ dần).
  • Bước 3: Một khi nồi chảo gang của bạn đã được làm nóng xong, bạn có thể bắt đầu nấu ăn.

Mẹo: Hãy tránh nấu những thực phẩm quá lạnh trong nồi chảo gang, do nó sẽ dễ bị dính lại trên bề mặt sản phẩm hơn.

4. Các cách bảo quản nồi gang trong khi sử dụng

Thực hiện các cách bảo quản nồi gang theo hướng dẫn không chỉ giúp tăng tuổi thọ của nồi mà còn duy trì khả năng chống dính tự nhiên và ngăn ngừa sự han gỉ. Dưới đây là một số mẹo cần nhớ để bảo quản nồi gang của bạn trong quá trình sử dụng:

Các cách bảo quản nồi gang khi sử dụng

Các cách bảo quản nồi gang khi sử dụng

  • Làm sạch sau mỗi lần sử dụng:

Ngay sau khi nấu xong, bạn nên đợi nồi nguội rồi rửa nồi bằng nước ấm và một chiếc bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển. Tránh sử dụng xà phòng hoặc bọt rửa có tính tẩy rửa mạnh, vì chúng có thể làm hỏng lớp chống dính tự nhiên của nồi gang.

Đối với các vết bẩn cứng đầu, bạn có thể đun nồi trên bếp với một ít nước để giúp loại bỏ các vết bẩn trước khi chà sạch.

  • Làm khô nồi cẩn thận:

Sau khi nồi được rửa sạch, bạn hãy lau khô nồi gang ngay lập tức bằng một chiếc khăn mềm, sạch hoặc để nồi trên bếp ở nhiệt độ thấp để bay hơi hết nước, giúp tránh tình trạng gỉ sắt cho nồi.

  • Bảo dưỡng lớp chống dính:

Hãy thường xuyên tôi dầu bằng cách phết một lớp dầu thực vật mỏng lên toàn bộ bề mặt trong và ngoài của nồi, sau đó đun nóng trong lò ở nhiệt độ cao trong khoảng một giờ. Điều này sẽ tăng cường lớp chống dính tự nhiên cho nồi gang.

Quá trình tôi dầu nồi gang nên được thực hiện định kỳ hoặc khi bạn nhận thấy khả năng chống dính đã bắt đầu suy giảm.

  • Tránh để thực phẩm chua trong nồi:

Bạn nên hạn chế để thực phẩm có tính axit cao như cà chua hoặc nước chanh trong nồi gang trong thời gian dài vì acid có thể phá vỡ lớp chống dính và dẫn đến tình trạng ăn mòn.

  • Bảo quản nồi ở nơi khô ráo:

Sau khi sử dụng và làm sạch, bạn hãy đảm bảo rằng nồi gang được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ. Nếu không gian bếp có tình trạng ẩm ướt thì bạn có thể bôi một lớp dầu mỏng lên nồi trước khi cất giữ để tránh gỉ sét.

  • Sử dụng phương pháp nấu phù hợp: 

Khi nấu ăn với nồi gang, bạn không nên nấu ở nhiệt độ cao đột ngột vì có thể làm hỏng nồi. Thay vào đó, hãy làm nóng nồi từ từ và tránh thay đổi nhiệt độ một cách nhanh chóng.

  • Sử dụng dụng cụ phù hợp:

Nên ưu tiên dùng các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc silicone để không làm trầy xước bề mặt nồi gang, giúp bảo vệ lớp chống dính tự nhiên của nồi.

Bằng cách tuân thủ những cách bảo quản nồi gang này, bạn sẽ giữ cho nồi của mình luôn trong tình trạng tốt nhất và có thể tận hưởng những bữa ăn ngon lành với nồi trong thời gian dài.

5. Cách khôi phục nồi chảo gang bị gỉ sắt

Việc tôi dầu định kỳ cũng là cách bảo quản nồi gang bạn cần thực hiện. Việc này sẽ giúp cho nồi chảo gang của bạn luôn ở tình trạng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu nồi gang của bạn có dấu hiệu bị gỉ sắt thì hãy làm theo một trong hai hướng dẫn dưới đây để tân trang lại nồi chảo gang của bạn nhé. 

5.1 Trường hợp gia đình bạn có lò nướng

Quá trình tôi dầu nồi gang bằng lò nướng được thực hiện như sau:

Tôi dầu nồi gang bằng lò nướng

Tôi dầu nồi gang bằng lò nướng

  • Bước 1: Loại bỏ lớp rỉ sét với nước xà phòng ấm và dụng cụ vệ sinh xoong nồi. Bạn có thể sử dụng xà phòng để rửa vì bạn sẽ phải tôi dầu lại sau khi loại bỏ lớp rỉ sét. Nên nhớ, bạn cần rửa và lau khô nồi thật kỹ.
  •  Bước 2: Cho một lượng rất ít dầu thực vật vào nồi chảo gang (cả bên trong và ngoài). Bạn không nên cho quá nhiều dầu, hãy đảm bảo toàn bộ bề mặt nồi đều được phủ đều dầu.
  •  Bước 3: Đặt úp nồi chảo gang của bạn trong lò nướng. Bạn cần lót một lớp giấy nướng lớn hay giấy bạc ở ngăn dưới để tránh bị nhỏ dầu từ nồi chảo gang. Bật chế độ nướng ở nhiệt độ 232 - 260 độ C trong vòng một giờ. Sau đó để nguội nồi trong lò, bạn có thể thực hiện lặp lại để lấy lại vẻ đen bóng như ban đầu.

5.2 Trường hợp gia đình bạn chỉ có bếp (bếp từ, bếp gas, ...)

Quá trình tôi dầu nồi gang với bếp sẽ được thực hiện như sau:

Tôi dầu nồi gang bằng bếp

 

Tôi dầu nồi gang bằng bếp

  • Bước 1: Làm sạch nồi, loại bỏ hoàn toàn lớp gỉ sắt bám dính trên bề mặt nồi. Rửa sạch bằng nước ấm, sau đó dùng khăn mềm lau khô nồi hoặc đặt nồi gang lên bếp nóng đến khi cho đến khi nồi khô hoàn toàn.
  • Bước 2: Phết đều một ít dầu thực vật lên lòng chảo. Làm nóng chảo trên bếp ở nhiệt độ vừa từ 3-5 phút.
  •  Bước 3: Sử dụng khăn mềm lau sạch lớp dầu dư. Bạn nên lặp lại thao tác trên từ ba đến bốn lần để tăng cường khả năng chống dính cho chảo.
  • Bước 4: Để nồi nguội và bảo quản tại nơi khô ráo.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin bổ ích về cách bảo quản nồi gang, từ đó giúp chiếc nồi của bạn luôn như mới và kéo dài tuổi thọ dài lâu. Đừng quên liên hệ Kitchen Koncept để sở hữu ngay những mẫu nồi gang chính hãng, cao cấp cho gia đình nhé. Hoặc bạn có thể xem thêm nhiều mẫu nồi khác tại đây.

Danh mục